VÌ SAO BẠN NÊN HỌC TIẾNG HOA?

Mỗi năm rất nhiều sinh viên trên thế giới theo đuổi niềm đam mê học tiếng Hoa. Nếu họ có thể, bạn cũng có thể! Dưới đây là những lý do giải thích vì sao bạn nên học tiếng Hoa.

 

1. Tiếng Hoa ngôn ngữ của hơn 1 tỉ người

Là nước đông dân nhất thế giới, nên chúng ta không ngạc nhiên khi tiếng Hoa có lượng người sử dụng đông đảo nhất thế giới. Làn sóng quốc tế hóa toàn cầu diễn ra ngày một mạnh mẽ, ngày nay tiếng Hoa không còn bó hẹp trong Trung Quốc đại lục mà còn được sử dụng rộng rãi khắp toàn cầu, đặc biệt ở những nơi có cộng đồng người Hoa đông đảo.

2. Tiếng Hoa cho mục đích nghề nghiệp

Số liệu thống kê GDP các quốc gia được công bố năm 2010 cho thấy Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đứng sau Mỹ. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông có mặt khắp nơi, từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi xa xôi đến những quốc gia lân cận ở châu Á và đặc biệt là quốc gia láng giềng như Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp này luôn tìm kiếm các ứng viên có thể nói nhiều hơn một thứ tiếng để hỗ trợ công việc của họ. Biết tiếng Hoa giúp bạn nâng cao vị thế cạnh tranh trong số các ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm. Khi Trung Quốc trở thành thị trường lớn, tiếng Hoa sẽ đóng vai trò quan trong trong thương mại thế giới tương lai.

3. Tiếng Hoa cho mục đích du học

Việc cần làm đầu tiên khi chúng ta có kế hoạch du học Trung Quốc hoặc du học Đài Loan chính là phải học ngôn ngữ của họ: Học tiếng Hoa. Tùy theo chương trình học mà bạn đăng ký, yêu cầu trình độ đầu vào có thể không giống nhau. Các ngành kinh tế, kỹ thuật yêu cầu tiếng Hoa không cao, trong khi các ngành khóa học xã hội như luật, văn học đòi hỏi trình độ tiếng Hoa khắt khe hơn.

Chọn tiếng Hoa là ngôn ngữ chính khi để đi du học, bạn có thể sang Trung Quốc hoặc Đài Loan. Lưu ý với bạn rằng trình độ tiếng Hoa đầu vào được yêu cầu là như nhau nhưng Trung Quốc dùng chứng chỉ HSK (Hanyu Shuiping Kaosh) trong khi đó Đài Loan sử dụng chứng chỉ TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language).

Bạn đã lên kế hoạch săn học bổng du học toàn phần tại Đài Loan nhưng hiện giờ khả năng ngôn ngữ của mình chưa đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào đừng ngần ngại đăng ký khóa học tiếng tại trường trước khi vào học khóa chính.

4. Tiếng Hoa cho mục đích giải trí

Suốt chiều dài lịch sử dân tộc ta đã nhiều lần bị Trung Quốc đô hộ, văn hóa Việt Nam bị văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng lớn. Nhiều công trình, đền đài, chùa chiền được xây dựng đậm phong cách kiến trúc Trung Quốc đi kèm các câu đối được viết bằng chữ Trung Hoa. Cộng đồng người Hoa cũng chiếm một ví trí khá lớn trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, chỉ xếp sau dân tộc Kinh.

Trước khi làn sóng phim Hàn Quốc và Ấn Độ đổ bộ vào Việt Nam, chúng ta thường giải trí bằng những bộ phim nhiều tập của Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan trên màn ảnh nhỏ của đài truyền hình trung ương cũng như các đài truyền hình địa phương. Cùng với phim ảnh, âm nhạc cũng ăn sâu với đời sống người Việt, những giai điệu như 999 đóa hoa hồng, Bến Thượng Hải,… đã nằm lòng trong nhiều thế hệ người Việt.

Giỏi tiếng Hoa bạn có thể thưởng thức những tác phẩm giải trí nguyên bản mà không cần phải nhờ thuyết minh hoặc lồng tiếng.

THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ VÀ NHẬP HỌC

Nhận hồ sơ tại tất cả các thời điểm trong năm

Kỳ mùa xuân nhập học vào đầu tháng 2 hàng năm (hạn cuối nộp hồ sơ vào tháng 12)

Kỳ mùa thu nhập học vào đầu tháng 9 hàng năm (hạn cuối nộp hồ sơ vào tháng 7)

 

 

 

Danh mục bài viết:

KỲ THI NĂNG LỰC HOA NGỮ TOCFL

Ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với học sinh chuẩn bị du học nước ngoài. Khi ghi danh chương trình đại học bạn phải đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ tối thiểu. Các trường ở Đài Loan tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG HOA TÀI ĐÀI LOAN

Hãy để việc học tiếng hoa của bạn trở nên dễ dàng, thông qua chương trình học tiếng ở Đài Loan 6 tháng hoặc 1 năm. Bạn có thể có môi trường giao tiếp tiếng hoa với người bản ngữ bên cạnh đó, lớp học với đa văn hóa bạn có thể làm quen với những người bạn quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra bạn sẽ được tham gia những hoạt động của trường tìm hiểu văn hóa Đài Loan, và có thể tham gia những chương trình như homestay (trải nghiệm cuộc sống với gia đình người Đài). Lúc đó ngoại ngữ của bạn không những tiến bộ rất tốt mà còn có cơ hội tìm việc làm bên Đài Loan 

10 LÝ DO HỌC TIẾNG HOA TẠI ĐÀI LOAN

Có nhiều cách học ngoại ngữ mau chóng tiến bộ nhưng có lẻ cách mà từ trước đến nay nhiều người thừa nhận đó là sống ở đất nước nói thứ tiếng đó. Học tiếng Hoa bằng cách đến Đài Loan tại sao không?